บรรหาร ศิลปอาชาตายแล้วไปไหน.....


คุณบรรหาร ศิลปอาชา (19 สิงหาคม พ.ศ. 2475 – 23 เมษายน พ.ศ. 2559) นายกรัฐมนตรีไทยคนที่ 21 อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสุพรรณบุรี 11 สมัย และอดีตหัวหน้าพรรคชาติไทย

วันที่ 21 เมษายน 2559 คุณบรรหารเกิดภาวะภูมิแพ้และหอบหืดกำเริบ จนต้องนำส่งโรงพยาบาลศิริราช อาการวิกฤติตั้งแต่วันแรกที่เข้ารับการรักษา จนเวลา 04:42 นาฬิกาของวันที่ 23 เมษายน 2559 จึงถึงแก่อนิจกรรมจากภาวะดังกล่าว

รวมอายุได้ 83 ปี 8 เดือน ถือได้ว่าเป็นคนไทยที่อายุยืนคนหนึ่ง

ผมได้ข่าวว่า คุณบรรหารตายแล้ว ในช่วงที่จะทำพิธีถวายอาหารทะเล ผมจึงขอให้คุณลุงช่วยตรวจสอบให้หน่อยว่า ตายแล้วไปไหน

คุณลุงตอบว่า "ไปสวรรค์"

ก่อนหน้าที่คุณลุงจะตรวจสอบนั้น พวกผมก็คุยกันไปก่อนแล้วว่า  คุณบรรหารน่าจะไปอบายภูมิ เพราะ เท่าที่ตรวจสอบนักการเมืองมา ปรากฎว่า ตกนรกทุกคน

เมื่อได้ยินคำตอบของลุง ทุกคนก็แปลกใจไปหมด  ต่างก็เดาไปต่างๆ นานา

ผมเองคิดว่า คุณบรรหารท่านเป็นคนนับถือคำพูด พูดคำไหนคำนั้น  ทำบุญก็มากพอสมควร แต่ผมก็สันนิษฐานเลยว่า "คุณบรรหารขึ้นสวรรค์ไม่นาน ก็คงจะต้องไปอบายภูมิ"

โดยปกติของคนที่มาเวียนว่ายตายเกิดกันนั้น  "บุญก็ทำ กรรมก็สร้าง" ด้วยกันทุกคน  เมื่อถึงคราวตาย สิ่งไหนมีมากกว่า ก็ไปทางนั้นก่อน

ในช่วงตอนเย็น พวกเราจึงขอให้วิทยากรอีกท่านหนึ่ง ช่วยตรวจสอบว่า "ทำไม คุณบรรหารถึงไปสวรรค์ได้"

คำตอบที่ได้ก็คือ.......

คุณบรรหารในช่วงท้ายของชีวิตนั้น ทำทานมาก ทำมาเป็นประจำ  เมื่อเกิดภาวะภูมิแพ้และหอบหืดกำเริบ คุณบรรหารมีจิตใจที่สงบ ทำใจได้ในระดับหนึ่ง  คุณบรรหารรู้ตัวว่า คราวนี้คงรอดยาก แต่ก็ยังมีจิตใจที่ค่อนข้างสงบ

เมื่อเสียชีวิตไปแล้ว ความที่นึกถึงบุญได้ ท่านจึงไปเป็นเทวดาที่สวรรค์ชั้น ๑

อย่างไรก็ดี  ด้วยผลกรรมที่ทำมามากพอสมควร ท่านจึงเป็นเทวดาที่ร่างกายไม่สว่างนัก ไม่มีกำลังบุญสนับสนุนเท่าไหร่  พูดง่ายๆ ก็คล้ายๆ คนที่ร่างกายอ่อนแอในโลกนี้

ทำอะไรก็ไม่ได้ดังใจนัก  และอีกไม่นาน คุณบรรหารก็ต้องไปชดใช้กรรมในอบายภูมิ

เรื่องคุณบรรหารนี้  ถ้าพวกผมช่วย กล่าวคือ ขอให้ลุงช่วยสอนวิชาธรรมกายให้  คุณบรรหารก็จะมีบุญบารมีขึ้นอีกมากมาย และโอกาสที่จะไปอบายภูมิก็คงไม่มี  เมื่อหมดบุญก็เกิดมาเป็นคนเพื่อสร้างบารมีกันอีก

กรรมชั่วที่ทำนั้น ไม่หมดไป แต่จะมาส่งผลในโลก  ซึ่งมันไม่หนักหนาสาหัสนัก  ถ้าสร้างกรรมดีมากๆ กรรมชั่วก็จะลดน้อยลง และไม่ส่งผล

แต่พวกผม ไม่ได้ช่วยคุณบรรหาร เพราะ ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกันเลย  ไม่มีบุญคุณต่อกันเลย ก็เลยไม่มีเหตุผลที่จะไปช่วยท่าน

ความโชคดีของคุณบรรหารในเรื่องนี้ก็คือ อาการโรคของคุณบรรหารไม่ส่งผลทางด้านจิตใจ  สมมุติว่า คุณบรรหารได้รับการผ่าตัด ต้องผ่าโน่น ผ่านี่ ร่างกายมีเข็มแทงเต็มไปหมด

คุณบรรหารอาจจะมีความเจ็บปวด มีความกังวล ถ้าเป็นอย่างนั้น  คงจะได้ไปอบายภูมิก่อนแน่ๆ.....

5 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ6 พฤษภาคม 2559 03:22

  ถ้าท่านบอกว่านายบรรหารอยู่สวรรค์ชั้นหนึ่ง ท่านพอจะบอกได้ไหมว่าอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เจ้าของทฤษฏีสัมพัทธภาพและสมการE=MC^2นั้น ตอนนี้อยู่สวรรค์ชั้นอะไรครับเพราะหลวงพ่อสดท่านก็รู้จักไอน์สไตน์นะคับในสงครามโลกครั้งที่2

  ตอบกลับลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ6 พฤษภาคม 2559 21:00

  ถ้าไอน์สไตน์ตกนรก ท่านคิดว่าไอน์สไตน์ตกนรกเพราะทำกรรมอะไรเช่นการสร้างสมการไอน์สไตน์หรือการพยายามทำทฤษฏีสนามรวมเพื่อรวมแรงพื้นฐานทั้งห้าหรือการเป็นเอทิสต์หรือAtheistอย่างจริงจัง ไอน์สไตน์คือสุดยอดนักวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ไม่ลุ่มหลงเงินตราและชื่อเสียง ไอน์สไตน์ไม่ควรตกนรกชั้นต่ำกว่าอุทุสนรกอันเป็นบริวารของมหานรก

  ตอบกลับลบ
  คำตอบ
  1. ไอน์สไตน์นับถือศาสนาอื่น ไม่ใช่ศาสนาพุทธ

   ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ22 กุมภาพันธ์ 2560 09:38

   ปัญญาอ่อน

   ลบ